Đoàn đại biểu cấp cao TP.HCM bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản

21/04

Chiều 6-4, đoàn đại biểu cấp cao TP.HCM do ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy dẫn đầu đã đến Tokyo (Nhật Bản), bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản trong 10 ngày.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cùng đoàn lãnh đạo TP.HCM viết sổ lưu niệm khi tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản - Ảnh: THUẬN THẮNG

Cùng đi còn có ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM, các lãnh đạo một số ban của Thành ủy và sở, ngành thuộc UBND TP.HCM. Tham gia cùng đoàn có các doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh đã hội kiến với lãnh đạo cấp cao Nhật bản, làm việc cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương của Nhật Bản. TS Nguyễn Đức Thọ - Chủ Tịch HĐQT, Tổng Giám Đốc An Tín Group tham dự cùng đoàn có chương trình làm việc với liên đoàn tổ chức kinh tế Nhật Bản - Keidanren do ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM chủ trì.

TS Nguyễn Đức Thọ - Chủ Tịch HĐQT, Tổng Giám Đốc An Tín Group tham dự cùng đoàn có chương trình làm việc với liên đoàn tổ chức kinh tế Nhật Bản - Keidanren

Trong thời gian công tác tại Nhật Bản đoàn lãnh đạo cấp cao TP.HCM sẽ làm việc tại các thành phố Tokyo, Nagoya, Nagano, Matusmoto, Kobe, Osaka...

Đồng thời lãnh đạo TP.HCM sẽ đến thăm và làm việc với một số công ty, tập đoàn lớn của Nhật Bản để tham quan các mô hình về hợp tác công tư, nhà máy đóng tàu Shinkansen; trạm thu phí tự động, khu nông nghiệp công nghệ cao...

Lãnh đạo TP.HCM thông tin với Đại sứ quán Việt tại Nhật Bản tình hình kinh tế, xã hội của thành phố - Ảnh: THUẬN THẮNG

Đặc biệt, vào ngày 12-4 sẽ diễn ra  “Hội thảo thúc đẩy hợp tác kinh tế Hyogo - TP.HCM” và ngày 13-4 sẽ diễn ra “Hội nghị xúc tiến đầu tư và du lịch TP.HCM tại Osaka”. Cùng ngày 13-4, tại Osaka cũng diễn ra lễ khai mạc những ngày TP.HCM tại Osaka.

Tại các sự kiện này, ngoài đoàn lãnh đạo cấp cao TP.HCM còn có doanh nghiệp của TP tham dự để trao đổi kinh nghiệm và xúc tiến đầu tư. Cùng các đoàn nghệ thuật, biểu diễn giao lưu văn hóa giữa TP.HCM và các TP của Nhật Bản.

Trong năm 2017, gần như toàn bộ lãnh đạo cấp cao của Nhật Bản đã và sẽ đến thăm Việt Nam. Đó là các chuyến thăm của Nhật hoàng Akihito và hoàng hậu vào tháng 2-2017; trước đó là chuyến thăm của Thủ tướng Shinzo Abe vào tháng 1-2017. Và sắp tới sẽ là lãnh đạo Thượng viện và Hạ viên Nhật Bản.

Phía Việt Nam cũng liên tục có các chuyến thăm cấp cao của của thành viên Bộ Chính trị, thành viên Chính phủ. Và đặc biệt sắp tới sẽ là chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cho biết, số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản chiếm khoảng 60.000 người; số thực tập sinh, lao động cũng đạt khoảng 100.000 người và dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh vì nhu cầu hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nhân lực của hai nước là rất lớn. Nguồn nhân lực của Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng luôn được các nhà đầu tư Nhật Bản đánh giá cao bởi năng lực, sự ham học hỏi cũng như độ trẻ trung của nguồn lực.

Đông đảo cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và lãnh đạo TP.HCM gặp gỡ và trao đổi thông tin chiều 6-4 - Ảnh: THUẬN THẮNG

Cũng theo đồng chí Đinh La Thăng, năm 2016 TPHCM đạt được tất cả các chỉ tiêu đề ra, nhất là kinh tế. Đặc biệt, ngay từ quý I năm 2017, kinh tế - xã hội TPHCM đã đạt nhiều kết quả tích cực với tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,46%, cao hơn cùng kỳ; thu ngân sách đạt khoảng 85.000 tỷ.

Với mức thu này, Bí thư Thành ủy TP Đinh La Thăng cho rằng, việc TP phấn đấu thu mỗi ngày 1.000 tỷ là có thể trong tầm tay. Tuy nhiên, TPHCM vẫn còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức liên quan đến các lĩnh vực hạ tầng, giao thông, môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh trật tự. Do đó TPHCM rất mong muốn kêu gọi các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục tăng cường hợp tác đầu tư vào các lĩnh vực nói trên với TPHCM.

TPHCM mong muốn đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào TP sẽ vươn lên vị trí cao hơn nữa (năm 2016 đứng thứ 6, nhưng quý 1 năm 2017 đã vươn lên đứng thứ 4). Tiềm năng để doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào TPHCM còn rất lớn. Để thực hiện được mục tiêu nói trên, Bí thư Thành ủy TP Đinh La Thăng mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tiếp tục tăng cường hỗ trợ TPHCM trong hoạt động xúc tiến, kêu gọi doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào TPHCM nhiều hơn nữa trong thời gian tới.