DỰ ÁN SÀI GÒN USA SCHOOL PHAN THIẾT - MÔ HÌNH MỚI VỀ XÃ HỘI HÓA GIÁO DỤC


Trước nhu cầu học và nâng cao kiến thức, trình độ ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh ở Bình Thuận nói chung và ở Phan Thiết nói riêng ngày càng tăng. Để đáp ứng yêu cầu của thời kỳ hội nhập, khi Bình Thuận đang ngày càng trở nên điểm đến hấp dẫn của du lịch, nghỉ dưỡng và giao lưu thương mại quốc tế, Trung tâm ngoại ngữ Sài Gòn USA mở chi nhánh tại địa chỉ số 69 Trương Hán Siêu, phường Phú Thủy, TP Phan Thiết, đã đi vào hoạt động từ tháng Giêng năm 2021.

Sài Gòn USA School Phan Thiết là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo ngoại ngữ từ đối tác chiến lược Trung tâm Anh văn Hội Việt - Úc. Được biết, trước Sài Gòn USA School Phan Thiết, đã có chi nhánh Sài Gòn USA School La Gi (Bình Thuận) đi vào hoạt động từ tháng Tư năm 2020.

Với tiêu chí chất lượng học tập là hàng đầu, Sài Gòn USA School Phan Thiết đã xây dựng và thực hiện chương trình học đa dạng, phong phú, phù hợp với đối tượng học theo từng lứa tuổi. Hiện tại, Trung tâm đang thực hiện chương trình song ngữ Việt – Anh, Việt – Nga dành cho các em từ bậc Mầm non đến THPT (đối tượng từ 4 tuổi đến 16 tuổi); bên cạnh đó còn có chương trình tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Trung, và đang tiến hành xây dựng một mô hình đầy đủ các bộ môn của chương trình phổ thông để đi vào hoạt động bán trú đối với bậc Mầm non và Tiểu học trong năm học tới.

Sài Gòn USA School Phan Thiết đã xây dựng và thực hiện chương trình học đa dạng, phong phú, phù hợp với đối tượng học theo từng lứa tuổi

Đội ngũ giảng dạy có 50% giáo viên là người trong nước, 50% giáo viên còn lại được mời từ nước ngoài. Một số chương trình như đào tạo chứng chỉ quốc tế sẽ do 100% giáo viên nước ngoài đảm nhiệm. Cách thức truyền thụ kiến thức, không sử dụng phương pháp cổ điển buộc người học phải nhớ máy móc câu chữ. Mà với phương pháp tích cực, tăng cường sự tương tác giữa giáo viên với học sinh, đặc biệt là phương pháp dạy học phản xạ tự nhiên Logical Learning, phản xạ bằng màn hình tương tác 65 inch hiện đại nhất hiện nay, cùng với những bài học đa dạng, phong phú nội dung, giàu ý nghĩa, giúp học sinh hứng thú trong học tập, qua đó phát triển một cách đồng bộ cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.

Đội ngũ giảng dạy có 50% là người Việt, 50% là người nước ngoài

Lịch trình hoạt động hằng ngày đối với học sinh ở bậc mầm non và tiểu học là học kết hợp vui chơi, nhằm tạo không khí học tập thoải mái nhưng rất hiệu quả cho học sinh. Do đó đi vào hoạt động chưa lâu nhưng đã thu hút được người học. Đầu tháng 4/2021, Trung tâm đã khai giảng lớp đào tạo tiếng Nga, khóa học 5 tháng, dành cho hơn 60 cán bộ và chiến sĩ Lữ đoàn 681, vùng 2 Hải quân.

Không khí học tập của lớp vô cùng thoải mái mà vẫn rất hiệu quả

Không dừng lại ở quy mô hoạt động hiện nay, thầy Nguyễn Đức Minh, giảng viên cao cấp, Giám đốc Trung tâm Sài Gòn USA Phan Thiết cho biết, hiện đang trình UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt Dự án Trường liên cấp 1,2,3 Saigon American International School, tại Phường Xuân An, TP Phan Thiết, trên diện tích 2,1 ha, với mô hình trường học quy chuẩn, hiện đại.

Dự án Trường liên cấp 1,2,3 Saigon American International School đang trong quá trình triển khai

Đây là một trong các công trình đầu tư trọng điểm giai đoạn 2021 đến 2025 của tập đoàn An Tín, mà Sài Gòn USA School Phan Thiết, cùng Sài Gòn USA School La Gi là 2 trong số 10 Trung tâm ngoại ngữ, thuộc Tập đoàn này. Tập đoàn An Tín do TS. Nguyễn Đức Thọ làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, có trụ sở tọa lạc tại số 384, đường Hoàng Diệu, Quận 4, TP Hồ chí Minh, hoạt động trên 6 lĩnh vực, gồm: Giáo dục, Bất động sản, Thực phẩm, Hàng không, Công nghệ, Du lịch; trong đó chủ yếu nhất là lĩnh vực giáo dục. Qua 12 năm hoạt động, An Tín đã tạo được thương hiệu mạnh, vị thế vững vàng không chỉ trong nước mà còn trên thương trường quốc tế, đã được Hội đồng chỉ đạo chương trình “Doanh nghiệp hội nhập và phát triển” xếp vào TOP 20 thương hiệu tiêu biểu thời kỳ hội nhập, và được Hội đồng doanh nhân Châu Á Thái Bình Dương bầu chọn là doanh nghiệp trẻ tiêu biểu Châu Á.

Toàn cảnh kiến trúc dự án Trường liên cấp 1,2,3 Saigon American International School từ trên cao

Trao đổi với chúng tôi, TS. Lê Đức Thọ thổ lộ ý tưởng đầy nhiệt huyết; “Là người con sinh ra trên mảnh đất Bình Thuận (phường Phú Thủy, Phan Thiết), giờ đây đã trưởng thành, được học tập và tích lũy kinh nghiệm qua 12 năm lãnh đạo Tập đoàn An Tín, anh muốn góp phần mình vào việc xây dựng địa phương, nhất là nguồn nhân lực cho tỉnh nhà trên con đường phát triển”.

Điều anh mong muốn, có những cái đã thành hiện thực, đó là là 2 Trung tâm ngoại ngữ tại Bình Thuận ( ở Phan Thiết và La Gi), không chỉ trang bị kiến thức ngoại ngữ cho đông đảo người học, mà còn sử dụng nguồn nhân lực, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động ở địa phương; đồng thời còn là lĩnh vực thu hút nhà đầu tư an tâm bỏ vốn kinh doanh, với mức chia cổ tức bằng tiền mặt hàng năm từ 12% đến 21%.

Đây là hoạt động xã hội hóa giáo dục đang được Đảng và Nhà nước ta quan tâm, khuyến khích; cụ thể: Nghị quyết Số 29 (Hội nghị TW 8) của BCH Trung ương Khóa XI, và các chính sách của Nhà nước đã ban hành, như: Nghị định số 69/2008 /NĐ-CP của Chính phủ về chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế…, và Nghị định số 59/2014/NĐ - CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 69.

Với những cơ sở đã đi vào hoạt động, các dự án đang thành hình, cùng với những điều mà Chủ tịch Tập đoàn An Tín - một Doanh nhân trẻ đang ấp ủ, hy vọng nhận được sự quan tâm ủng hộ của lãnh đạo các cấp địa phương, các ngành chức năng của tỉnh sẽ tạo điều kiện cho một mô hình mới về xã hội hóa giáo dục hoạt động có hiệu quả trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Duy Hà